Kiểm định chất lượng giáo dục đại học theo tiêu chuẩn AUN-QA tại Việt Nam

 Phiên Đánh giá việc đảm bảo chất lượng (ĐBCL) cấp cơ sở giáo dục đại học theo tiêu chuẩn của Ủy ban Đảm bảo chất lượng trực thuộc Mạng lưới các Trường đại học trong Hiệp hội các Quốc gia Đông Nam Á (ASEAN University Network - Quality Assurance, viết tắt là AUN-QA) lần thứ nhất đã được tổ chức thành công tại Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN).

Sự kiện này đánh dấu khởi đầu của hoạt động đánh giá việc ĐBCL cấp trường trong khu vực Đông Nam Á nhằm mục đích trợ giúp trường đại học trong việc cải thiện liên tục các chuẩn mực giáo dục thông qua việc triển khai hoạt động đánh giá đồng cấp, và thúc đẩy việc giáo dục trên nền chuẩn đầu ra, nhằm nâng cấp và nâng cao một cách tổng thể hiệu quả hoạt động của trường đại học.

image002

Ảnh: Buổi Lễ Khai mạc có sự hiện diện của PGS.TS. Mai Văn Trinh - Cục trưởng Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục; GS.TS. Nguyễn Hữu Đức - Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Giám đốc ĐHQGHN; PGS.TS. Nantana Gajaseni - Giám đốc điều hành AUN; đại diện Ban Giám hiệu và lãnh đạo các phòng ban chức năng ĐHQGHN và Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, cùng các chuyên gia đánh giá chất lượng giáo dục trong nước và trong khu vực Đông Nam Á.

Được thành lập năm 1998, AUN-QA hoạt động với tầm nhìn là thúc đẩy việc đảm bảo chất lượng và chất lượng giáo dục đại học trong các trường và cơ sở giáo dục đại học trong khu vực Đông Nam Á thông qua nhiều hoạt động và sự kiện trong đó có đánh giá việc ĐBCL cấp chương trình đào tạo, hội thảo tập huấn việc thực hiện đánh giá chất lượng cấp chương trình (Tier 1), hội thảo tập huấn đánh giá viên cấp chương trình (Tier 2), họp mặt gặp gỡ giữa các lãnh đạo chất lượng (CQOs), hội nghị quốc tế về ĐBCL, và họp mặt gặp gỡ giữa các đánh giá viên (AUN-QA assessors).

Đánh giá việc ĐBCL cấp chương trình đào tạo đại học theo tiêu chuẩn AUN-QA được thực hiện kể từ năm 2007. Đến nay đã có tổng cộng 223 chương trình đào tạo của 8 quốc gia trong Hiệp hội các Quốc gia Đông Nam Á được đánh giá.

Phiên đánh giá tại ĐHQGHN đánh dấu việc lần đầu tiên trong khu vực Đông Nam Á diễn ra hoạt động đánh giá việc ĐBCL cấp trường đại học. Phiên đánh giá kéo dài trong 6 ngày (từ ngày 15 đến ngày 20 tháng 01 năm 2017) có sự tham gia của 6 đánh giá viên AUN-QA đến từ Indonesia, Malaysia, Philippines, Thái Lan, và Singapore.

image004

Ảnh: PGS.TS. Nantana Gajaseni - Giám đốc điều hành AUN - phát biểu khai mạc

Phát biểu tại Lễ Khai mạc, PGS.TS. Nantana Gajaseni, Giám đốc điều hành AUN, nhấn mạnh: “Tại phiên đánh giá này, tất cả các bên liên quan của nhà trường sẽ tham gia. Chúng ta có niềm tin mạnh mẽ là chất lượng tổng thể và thành tựu của trường đại học là nhiệm vụ và trách nhiệm của mọi bên liên quan. Họ là những người xây đắp nền móng cho các thành công và sự phát triển bền vững của nhà trường.

Các hoạt động quan sát tại cơ sở bao gồm phỏng vấn đại diện Bên liên quan chủ chốt, đánh giá và rà soát hồ sơ, và thăm quan cơ sở vật chất của nhà trường nhằm xác định các thế mạnh và đưa ra các kiến nghị giúp nhà trường cải thiện chất lượng hơn nữa. Sáng kiến được đúc kết thành tiêu chuẩn của AUN-QA xem việc ĐBCL một cách toàn diện bắt đầu từ khía cạnh chiến lược, đến khía cạnh hệ thống tổ chức, và khía cạnh chức năng vận hành như là các động lực cốt lõi giúp đạt được chất lượng trong giáo dục, trong nghiên cứu và trong phục vụ cộng đồng ở cấp độ trường đại học.

Các phiên Đánh giá việc ĐBCL cấp cơ sở giáo dục đại học theo tiêu chuẩn AUN-QA tiếp theo sẽ được tiến hành tại Đại học De La Salle (Philippines), Đại học Indonesia, ĐHQG TP Hồ Chí Minh và Đại học Gadjah Mada (Indonesia) trong năm 2017 và tại Đại học Malaya (Malaysia) trong năm 2018.

Tiến trình và thủ tục đánh giá việc ĐBCL cấp cơ sở giáo dục đại học được ban hành trong cuốn sách Hướng dẫn Đánh giá việc ĐBCL cấp Cơ sở giáo dục đại học theo tiêu chuẩn AUN-QA (Guide for AUN-QA Assessment at Institutional Level) viết bằng tiếng Anh. Gần đây, cuốn sách này đã được chuyển ngữ sang tiếng Việt theo yêu cầu của Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam nhằm mục đích triển khai một cách toàn diện hệ thống và cơ chế ĐBCL theo AUN-QA trong cả nước.

Tiến trình và thủ tục đánh giá nói trên được xây dựng căn cứ theo Khung AUN-QA cấp cơ sở giáo dục đại học đã được chuẩn hóa theo Khung ĐBCL ASEAN (AQAF), Chuẩn mực và Hướng dẫn ĐBCL trong khu vực Giáo dục đại học Châu Âu (ESG 2015 – Phần I) và Khung Xuất sắc trong việc thực hiện Baldrige (Giáo dục – 2015/16).

Với các sự chuẩn hóa này, việc đánh giá sẽ xác trị được chất lượng giáo dục đại học và định hướng cho các cơ quan kiểm định (chất lượng giáo dục – người dịch) trong và ngoài khu vực.

Với các cơ chế ĐBCL có hiệu quả và đã được triển khai, AUN tin tưởng rằng giáo dục đại học có thể phát triển và được cải thiện một cách bền vững qua đó sẽ có đóng góp thiết thực cho xã hội, vì giáo dục là nền tảng thiết yếu cho sự phát triển kinh tế, xã hội, và cộng đồng./.        

        

Nguồn: AUN News

 

Người dịch: Đào Phong Lâm (20/01/2017)

 

Trung tâm Đảm bảo chất lượng và Khảo thí

Địa chỉ: Lầu 3 - Nhà Điều hành Trường Đại học Cần Thơ (Khu II), Đường 3 Tháng 2, Phường Xuân Khánh, Quận Ninh Kiều, TP. Cần Thơ.

Điện thoại: 07103. 872 171   |   Email: ttdbcl@ctu.edu.vn